Hướng dẫn cách sơ chế tổ yến còn lông

Ngày đăng: 16/12/2021 12:07 AM

Tổ yến thô được nhiều khách hàng lựa chọn bởi chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của nó và rất khó để làm giả loại thực phẩm này. Công đoạn sơ chế tổ yến khỏi những tạp chất, lông là điều không hề đơn giản, đòi hỏi người sơ chế phải cẩn thận và tỉ mỹ. Hãy cùng Yến sào Đỗ Thị Toán theo dõi bài viết dưới để để tìm ra cách sơ chế tổ yến còn lông đơn giản tại nhà nhé!

Hướng dẫn cách sơ chế tổ yến còn lông đơn giản 

Để có thể sơ chế tổ yến vừa sạch vừa vẹn nguyên hàm lượng dinh dưỡng có trong yến là điều không phải ai cũng biết. Chính vì thế, nếu bạn muốn sơ chế yến rút lông nguyên tổ an toàn, đúng cách, không nên bỏ sót 3 bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng sơ chế tổ yến thô

Để bắt đầu tiến hành sơ chế tổ yến, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau, bao gồm:

 • Một tô màu trắng
 • Một dĩa trắng để đựng yến
 • Một cây nhíp nhặt lông yến
 • Một hộp nhựa có nắp đậy
 • Một khăn vải

Bước 2: Tiến hành sơ chế tổ yến còn lông đơn giản

Việc sơ chế này được đúc kết sau nhiều năm hoạt động khai thác và cung cấp yến sào ra thị trường. Yến sào Đỗ Thị Toán đã rút ra được những các sơ chế tổ yến còn lông nhanh chóng, có thể thực hiện tại nhà một cách hiệu quả. Hãy cùng áp dụng lần lượt các bước bên dưới nhé!

 

- Bỏ tổ yến thô vào tô, ngâm yến trong nước khoảng một phút cho mềm.

- Lấy yến vừa ngâm ra và lấy tấm khăn vải trùm kín yến rồi bỏ vào hộp nhựa đậy kín.

- Đặt hộp nhựa vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 4 - 6h.

- Tiếp tục bỏ yến vào một tô nước sạch, tiến hành chia ra thành cụm nhiều và ít để dễ dàng nhặt lông.

- Bóp nhẹ phần yến cho ráo nước rồi đặt vào chiếc đĩa trắng.

- Dùng nhíp chuyên dụng cho nhặt lông yến, loại bỏ các tạp chất ra khỏi tổ yến thô. Khi nhặt, sẽ có những lúc lông dính vào nhíp, do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình một chén nước nhỏ để nhún nhíp vào nước để lông được rơi ra.

- Sau khi nhặt lông, hãy rửa sạch phần tổ yến và nhẹ nhàng bóp nhẹ ráo nước rồi bắt đầu giai đoạn chưng cất.

Để tiết kiệm công sức nhặt lông, bạn có thể ngâm nước và sơ chế nhiều tổ yến  trong cùng một lúc, sau đó tiến hành vắt khô và chia nhỏ thành những phần nhỏ cho vào đông sử dụng dần. Một lưu ý nhỏ, bạn phải để tổ yến được khô, ráo nước trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Yên sau khi được sơ chế được gọi là yến tươi. Bạn có thể chưng cất ngay hoặc bảo quản trong tủ mát. Thông thường, bạn nên sử dụng yến trong vòng 1 tuần kể từ ngày sơ chế đối với ngăn mát, đối với ngăn đông có thể lên đến 3 tháng.

Với 7 bước sơ chế yến tại nhà đơn giản trên, sẽ giúp yến đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng. Đồng thời, còn giúp người mua phân biệt được chất lượng của yến, là yến thật hay giả. Bên cạnh đó, để yến phát huy được tối đa tác dụng, bạn nên lưu ý một vài điều bên dưới.

Cần lưu ý những gì khi sơ chế tổ yến?

 • Bạn nên ngâm yến bằng nước thông thường và không được sử dụng nước nóng vì có thể làm mất chất dinh dưỡng và làm hỏng tổ yến.
 • Hạn chế tiếp xúc hoặc ngâm yến quá lâu. Chỉ cầu chú ý quan sát yến nở vừa đủ là được.
 • Trong quá trình sơ chế yến không được sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào lên tổ yến. Vì làm như thế sẽ nguy hiểm đối với sức khỏe mà còn gây mất chất và mùi vị đặc trưng của yến sào.

Cách bảo quản tổ yến sau sơ chế

Sau khi hoàn tất các công đoạn sơ chế, bạn có thể vào tủ lạnh để dùng dần nhưng phải lưu ý yến phải được ráo nước trước khi cho vào ngăn mắt hoặc đông. Bạn có thể tham khảo một số các bảo quản yến thông dụng hiện nay:

 • Cách 1: Cho yến được sơ chế vào hộp nhựa đậy kín hoặc túi zip vào ngăn mát của tủ lạnh điều chỉnh nhiệt độ ở mức 4 độ C sẽ giúp bảo quản yến trong vòng 1 tuần.
 • Cách 2: Cho yến được sơ chế vào hộp nhựa đậy kín hoặc túi zip vào ngăn đông và có thể bảo quản yến từ 3 - 5 tháng.
 • Cách 3: Sấy khô hoặc phơi khô yến bằng máy lạnh hay đơn giản bằng quạt trong vòng từ 1 - 3 ngày. Sau đó cho vào một hộp nhựa kín tại nơi thoáng mát, cao ráo và yến sào cho thể bảo quản lên đến 2 năm.

Hy vọng những cách sơ chế tổ yến còn nhiều lông trên sẽ giúp bạn dễ dàng sơ chế tổ yến thô.

0
Zalo
Hotline