Những Tuyệt Chiêu Lựa Chọn Yến Sào Chất Lượng Cho Cả Gia Đình

Ngày đăng: 22/02/2022 11:53 AM

Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng và còn được ví như một liều thuốc quý cho sức khỏe của con người. Vậy lựa chọn yến sào như thế nào để đảm bảo chất lượng? Hãy cùng chúng tôi khai phá những tuyệt chiêu lựa chọn yến sào chất lượng cho cả gia đình.

1. Yến sào là gì?

Yến sào là tổ yến được làm từ nước bọt của con chim yến. Những dinh dưỡng và các khoáng chất từ yến sào như: protein, axit amin, sắt, kali, canxi…

2. Vì sao phải tìm hiểu những bí quyết mua yến sào?

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu yến sào khác nhau và xuất hiện nhiều mức giá khác nhau. Người mua cần tìm hiểu những phương pháp mua yến sào để đảm bảo sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Các tổ yến hiện nay có thể bị làm giả, độn dầu hoặc gelatin để có vẻ ngoài đẹp, Các tổ yến giả có bề mặt mềm mại, phản quang và có màu trong suốt. Người mua cần lưu ý để tránh mua tổ yến giả, gây hại cho sức khỏe và lãng phí tiền bạc. 

Đặc biệt, đối với loại yến tinh chế rất dễ bị làm giả hoặc bị pha bởi tạp chất. Yến tinh chế rất dễ bị trộn mủ trôm, lòng trắng trứng gà để giảm chất lượng yến và gia tăng trọng lượng của yến sào. Đây là một điều bất lợi cho người tiêu dùng khi phải chi trả một số tiền lớn nhưng chất lượng thì không tương ứng với mức tiền. 

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi, bạn cần có tuyệt chiêu lựa chọn yến sào chất lượng cho cả gia đình.

3. Các loại yến sào trên thị trường

Các loại yến thường được chia theo nguồn gốc hoặc quy trình trình khai thác.

Xét theo nguồn gốc

Các loại yến được chia thành 3 loại khác nhau: huyết yến, hồng yến và bạch yến.

Huyết yến: đây là loại yến cực kỳ hiếm, chỉ xuất hiện khoảng 10% trên trong sản lượng tự nhiên. Do nguồn dinh dưỡng mang lại vô cùng lớn và quy trình khai thác rất nguy hiểm nên huyết yến là loại yến có mức giá thành cao nhất trong các loại yến.

Hồng yến: sản phẩm có màu hồng nhạt, cam hoặc vàng. Đây là loại yến có mức giá thành cao. Hồng yến và yến nuôi có giá trị dinh dưỡng tương đương, nhưng hồng yến lại có mức giá cao bởi có nguồn gốc từ thiên nhiên nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Bạch yến: đây là loại yến phổ biến trên thị trường. Có mức giá thành thấp nhưng lại có giá trị dinh dưỡng tương đương với các loại yến từ tự nhiên.

Xét về quy trình khai thác

Các loại yến khi chia theo quy trình khai thác thường có 3 loại khác nhau: tổ yến thô, tổ yến tinh chế, yến rút lông nguyên tổ.

Tổ yến thô: đây là loại yến chưa qua xử lý, vẫn còn lẫn lông, tạp chất, vẫn giữ nguyên hình dạng, cấu trúc và chất lượng dinh dưỡng. Vòng cung là hình dạng phổ biến của loại yến này, có mùi thơm đặc trưng và có mức giá thành trung bình.

Tổ yến tinh chế: đây là loại yến có giá thành rẻ, yến đã được thông qua quy trình làm sạch, loại bỏ các tạp chất và được định hình sẵn. Khi mua tổ yến tinh chế bạn cần đặc biệt chú ý vì yến loại này rất dễ bị làm giả hoặc pha tạp chất.

Yến rút lông nguyên tổ: sản phẩm được làm từ yến thô, có giá thành khá cao và là sản phẩm giữ nguyên vẹn chân tổ yến.

4. Các cách lựa chọn yến sào chất lượng

Sau đây là các cách để lựa chọn mua yến sào chất lượng:

Hình dáng và kích thước

Yến thật sẽ có trọng lượng khoảng 5,5- 12g, kích thước khoảng 8cm- 10cm. Có màu vàng, chân tổ dày và sợi yến được gắn liền nhau. Đối với yến giả hoặc bị pha các tạp chất sẽ có bề ngoài đẹp, trọng lượng tổ yến lớn.

Màu sắc

Nên mua tổ yến có màu sắc tự nhiên. Các loại yến thật thường có màu sắc không đồng đều, thường sẽ có màu trắng ngà đến vàng nhạt. Khi ngâm nước sợi yến được nở to và biến thành màu trắng trong. Đối với yến bị làm giả sẽ có màu đục và phản chiếu được ánh sáng.

Mùi vị

Có mùi tanh đặc trưng của yến sào, khi đặt tổ yến gần mũi bạn có thể ngửi thấy mùi tanh. Khi chưng yến có mùi tanh nhẹ, sợi mịn và mùi tanh sẽ biến mất khi để nguội. Đối với loại yến có mùi tanh nồng nặc, mùi hóa chất, bạn cần cẩn trọng vì đây là loại yến có thể đã bị làm giả, yến kém chất lượng.

Độ nở của tổ yến

Trong vòng từ 15- 30 phút, yến thật sẽ nở khoảng 2-3 lần so với kích thước ban đầu, các sợi yến được giữ nguyên hình dáng và nước ngâm có độ trong suốt nhất định. Đối với yến giả hay yến bị pha trộn sẽ rã trong nước sau 2-3 phút, các sợi yến bị dai, có mùi tanh nồng và nước ngâm bị chuyển màu.

Độ giòn của tổ yến

Đối với loại yến nguyên chất sẽ có độ giòn nhất định, có thể bị bể vụn và không bị rã hay dẻo khi để ngoài không khí trong thời gian dài. Với yến bị làm giả sẽ được định hình chắc chắn, khó bị bể vụn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi đến cuối bài viết, thông qua bài viết hy vọng sẽ có thêm những kiến thức bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu mua yến, hãy liên hệ cho chúng tôi- Yến Sào Đỗ Thị Toán để được tư vấn yến sào chất lượng.

0
Zalo
Hotline