Tổ yến khô đang có giá bao nhiêu trên thị trường?

Ngày đăng: 15/12/2021 11:46 PM

Tổ yến khô có hai loại: tổ yến sơ chế và tổ yến chưa qua chế biến. Thuật ngữ "Yến sơ chế" đề cập đến thực tế là nó đã được làm sạch. Tổ yến thô chưa qua xử lý là tổ yến thô được rút lông trực tiếp từ nhà hoặc đảo yến. hãy cùng Yến sào Đỗ Thị Toán tìm hiểu xem giá bán tổ yến khô là bao nhiêu trong bài viết dưới đây nhé! 

Giá bán tổ yến khô bao nhiêu?

Có hai loại tổ yến khô, như đã nói ở trên: tổ yến thô và tổ yến khô đã qua sơ chế. Mỗi loại Tổ yến khô sẽ có một mức giá và lợi ích riêng.

Giá tổ yến khô nguyên lông là bao nhiêu?

Tổ yến thô là tổ yến chưa qua chế biến, còn nguyên lông. Mọi người sẽ tránh mua phải những đồ sơ chế kém chất lượng khi mua tổ yến thô. Ngoài ra, giá thành sẽ thấp hơn đáng kể so với tổ yến đã qua sơ chế.

Tổ yến khô chưa qua chế biến cho 100g sẽ dao động từ 2 đến 4 triệu đồng hoặc có thể hơn. Giá cả được quyết định bởi chất lượng của yến và nguồn gốc của yến.

Tổ yến khô tinh chế

Tổ yến khô tinh chế là loại tổ yến đã qua một số bước chế biến để tạo ra thành phẩm tổ yến mới hoàn hảo hơn. Nói một cách đơn giản, tổ yến sau khi được hái về sẽ được ngâm vào nước để phá tổ. Ngoài phân, bụi bẩn và lông vũ cũng sẽ được làm sạch kỹ lưỡng. Cuối cùng, các sợi từ tổ yến sẽ được tạo hình và sấy khô thành một tổ yến hoàn toàn mới.

Yến tinh khiết sẽ đắt hơn yến thô do phải trải qua nhiều công đoạn chế biến. Giá tổ yến khô tinh chế sẽ dao động trong khoảng 4 - 6 triệu 100g. Giá cả cũng sẽ được xác định bởi nhà cung cấp và chất lượng của tổ.

Điểm khác biệt giữa tổ yến thô và tổ yến tinh chế là tổ yến không được ngâm trong nước để hòa tan. Vì yến sạch (có lông hoặc không có lông) sau khi thu hoạch đã được nhặt kỹ. Vì Yến không qua bước ngâm nên thực tế tất cả các chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn. Hơn nữa, khả năng nở của sợi yến sẽ lớn hơn sợi yến tinh chế 30%.

Sản phẩm đã được lựa chọn cẩn thận và có vẻ có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Do đó, giá của loại yến lông có phần lớn hơn so với giá của các loại yến khác. Giá thành của tổ yến không lông cho 100 g sẽ khoảng 6 đến 8 triệu tùy loại. Tùy thuộc vào nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. 

Cách phân biệt tổ yến khô thật và tổ yến khô giả

Tổ yến khô thô thật và giả

Vì tổ yến thô thường xuyên chứa lông nên ít bị làm giả hơn tổ yến đã được trải qua các công đoạn. Tuy nhiên, một số cơ sở trộn thêm các chất như mủ trôm, lông yến, thạch ... vào sợi yến để tạo thành tổ yến khô thô giả.

Nền của tổ yến thô nguyên chất rất chắc, dày, có màu vàng đen, khó vỡ. Vì chân yến là bộ phận được tạo ra đầu tiên để giúp tổ bám vào bề mặt vách đá, gỗ,… nên phải rất cứng và chắc mới có thể giữ được tổ. Tổ yến nhân tạo thường có tai hẹp hơn, với từng lớp sợi giống như xơ mướp. Các sợi yến đã hình thành được liên kết thành hình vòng cung.

Tổ yến thật có cấu trúc tự nhiên, không có mùi tanh nồng, khi nhìn dưới nắng thấy trong mờ và có ánh sáng chiếu vào. Khi soi dưới ánh sáng, yến sào giả chưa nấu chín sẽ có màu đục và mùi tanh của cá, ngang với mùi thơm của mực hoặc cá khô.

Tổ yến khô tinh chế thật và giả

Để tăng trọng lượng và làm cho tổ yến tinh chế nhái trông hấp dẫn hơn, các nhà sản xuất thường thêm một lớp thành phần như đường, muối, bột mì, dầu, gelatin, hoặc các chất kết dính khác,... Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn sẽ không thể nhận biết được thật giả dù có nhìn thấy nó tận mắt.

Khi cầm nắm, yến tinh chế thực tế sẽ có cảm giác xốp, hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo (kể cả khi tiếp xúc với không khí). Khi bóp, tổ sẽ vỡ ra ngay lập tức. Yến tinh luyện thật, dù ngắn hay dài đều có kết cấu dạng sợi và hơi sạn.

Khi cầm một chiếc tổ yến giả với nhiều thành phần khác nhau sẽ khó bị vỡ. Các sợi chỉ được đan gọn gàng thành một khối. Nếu có nhiều gelatin hoặc dầu mỡ, ngay cả khi để tổ yến ngoài không khí trong vài ngày cũng có thể khiến tổ trở nên dễ uốn và cực kỳ co giãn. Nếu để ý quan sát, bạn sẽ thấy bên ngoài tổ yến giả được bao bọc bởi một lớp màng mỏng, các thớ tổ yến to.

Theo kinh nghiệm mua tổ yến khô, tổ yến thật, dù là tổ yến thô hay đã tinh chế, chỉ cần ngâm khoảng 15-30 phút là tổ yến mềm và nở ra, nhưng các sợi vẫn còn nguyên (dù là tổ yến vụn). Nước ngâm tổ yến trong và không bị đổi màu.

Nếu kết hợp với tinh bột, tổ yến đã trộn sẽ bị nhão sau khoảng 2-3 phút ngâm. Khi yến kết hợp với sợi cá, chúng trở nên cứng, cứng, xơ và có mùi tanh đặc trưng chứ không mềm và nở ra như bình thường. Nước đã ngấm vào tổ yến sẽ có màu hơi đục hoặc mất màu.

0
Zalo
Hotline