1 lạng tổ yến sào bao nhiêu tiền - Hướng dẫn cách phân loại yến chi tiết

Ngày đăng: 15/12/2021 11:53 PM

Yến sào là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể, nhất là những người có thể trạng yếu. Chính vì thế, loại thực phẩm này được người tiêu dùng ưu ái đặt trong danh sách lựa chọn nên nhu cầu mua tổ yến hiện nay là rất cao. Nhưng không ít người mua đặt ra vấn đề rằng 1 lạng tổ yến sào bao nhiêu tiền và sử dụng được bao nhiêu lần. Hãy Yến sào Đỗ Thị Toán cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu tìm ra mức giá thích hợp nhé!

1 lạng tổ yến sào bao nhiêu tiền? Yến sào có đắt không?

Đối với loại yến đảo có mức giá dao động từ 6 - 12 triệu/100 gram tùy vào đơn vị phân phối và cung cấp yến.

Tổ yến nhà có mức giá dao động từ 2.5 - 4 triệu/100 gram.

Tổ yến tươi sau khi được sơ chế loại bỏ lông và tạp chất có mức giá trung bình từ 1 triệu đồng/50 gram.

Tổ yến được tinh chế có mức giá từ 3.5 triệu/100 gram đối với loại bình thường, loại cao cấp còn có mức giá cao hơn từ 8 triệu/100gr yến.

Hướng dẫn các phân loại tổ yến chi tiết

Có bao nhiêu loại tổ yến?

Về mặt cơ bản, yến được chia thành hai loại khác nhau tùy thuộc vào nơi làm tổ và sinh sống của yến: Tổ yến ngoài đảo, Tổ yến trong nhà.

Chi tiết hơn, người ta thường phân loại dựa trên màu sắc của chúng: Yến màu trắng hay còn được gọi với các tên bạch yến; hồng yến, huyết yến được thị trường phân loại cao thấp theo hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Trong 3 loại, bạch yến có giá trị dinh dưỡng thấp nhất và vị trí cao nhất là của huyết yến. Dựa theo hàm lượng dinh dưỡng, mức giá của yến cũng tương tự.

Dựa theo nơi làm tổ và sinh sống của yến

Tổ yến ngoài đảo: Là loại chim yến sinh sống trong các hang động, bám vào cách thành vách đá ở gần biển. Vì yếu tố tự nhiên khá khắc nghiệt nên tổ yến thường có kết cấu chắc chắn, cứng và nặng hơn. Đồng thời, vì hình thành từ môi trường tự nhiên, nên tổ yến đảo chứa nhiều tạp chất, lông, có sản lượng ít, kéo theo mức giá bán cũng tăng cao hơn.

Tổ yến trong nhà: Đây là loại chim yến sinh sống trong các căn nhà do con người tạo dựng lên và cũng được đặt gần biển. Con người đã xây dựng một môi trường sống đầy lý tưởng cho những chú chim yến để cư ngụ và dễ dàng kiểm soát chúng hơn. Chính vì thế, tổ yến nhà thường có xu hướng ít lông, chứa ít tạp chất hơn và có mức giá ổn định hơn so với yến đảo.

Phân loại theo cách chế biến

Để có thể có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi 1 lạng tổ yến sào bao nhiêu tiền, ta hãy cùng tìm hiểu cách chế biến yến sào bên dưới nhé!

Yến thô

Là loại tổ yến nguyên chất và vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất. Yến thô sau khi được thu thập sẽ được đóng gói trực tiếp.

Để nhận biết loại tổ yến này ta chỉ cần chú ý những sợi lông màu đen nhỏ nằm bên trong tổ yến. Có kết cấu khá chắc chắn, sợi yến khít và có mùi hương đúng vị yến sào.

Tổ yến thô được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi khó làm giả. Khi kiểm tra sẽ có mùi hương đặc trưng, sợi yến to, có độ dai và giòn. Nếu bạn có cách chế biến đúng thì sẽ mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng không thích lựa chọn loại sản phẩm này bởi tốn nhiều thời gian để lấy lông, loại bỏ tạp chất,...

Yến đã được tinh chế

Tổ yến sau khi được sơ chế, thường là loại tai yến bị gãy, bị vỡ trong quá trình thu hoạch. Sau đó được định hình bằng khuôn và cho vào hệ thống sấy khô.

Để nhận biết được yến tinh chế, bạn cần quan sát màu sắc, hình dạng của chúng. Yến tinh chế thường có màu trắng đục, không có lẫn các tạp chất, có dạng hình tai. Khi cần cảm thấy nhẹ tay, sợi yến có độ sần sùi, xốp.

Yến vụn

Là những tổ yến đã bị gãy vụn trong quá trình khai thác hoặc vận chuyển. Những điều này không là ảnh hưởng đến chất lượng của yến nhưng trong đó vẫn lẫn nhiều tạp chất, người ta thường chia làm hai loại: yến vụn thô và yến vụn đã qua sơ chế.

Yến chưng

Là những thành phẩm yến nguyên chất được chưng cất được đóng thành lọ để bán, hoặc được chưng cất tại nhà. Người sử dụng có thể dùng trực tiếp mà không cần phải sơ chế.

Hy vọng những thông tin về 1 lạng tổ yến sào bao nhiêu tiền sẽ giúp bạn tìm ra loại yến sào với mức giá thích hợp nhất.

0
Zalo
Hotline